Hệ thống truyền hình cáp

Truyền hình cáp là loại hình phát sóng mới của truyền hình, các tín hiệu âm thanh và hình ảnh được truyền dẫn qua hệ thống cáp quang và cáp đồng trục. Đây là loại hình dịch vụ truyền hình gắn liền các nhà hàng, khách sạn, chung cư,..Sử dụng các thiết bị truyền hình cáp bao gồm: đầu thu kỹ thuật số, bộ chia, bộ rẽ nhánh, thiết bị quang, bộ khuyếch đại tín hiệu truyền hình cáp...Hãy cùng đến với bài viết kỳ này để xem hệ thống CATV sẽ được lắp đặt như thế nào nhé.

 

1. Một số khái niệm cơ bản

- Nguyên lý cơ bản của việc thiết kế hệ thống MATV là đảm bảo chất lượng hình ảnh và âm thanh tại tất cả các ổ cắm đều tốt, không bóng, nhiễu. Cụ thể là mức tín hiệu đầu ra tại tất cả các điểm TV phải trong phạm vi cho phép (65 - 75dB). (Nếu mức tín hiệu < 65, chất lượng hình ảnh ko đạt yêu cầu, mức tín hiệu > 75, hình ảnh sẽ bị xuyên nhiễu).

- Tín hiệu truyền hình được truyền từ anten, qua hệ thống mạng cáp, các bộ chia tách tín hiệu truyền hình cáp, tape và tới các điểm tivi. Tín hiệu này sẽ bị suy giảm khi qua mạng cáp và các thiết bị trên, và được khuếch đại bằng bộ khuếch đại, độ suy giảm sẽ tỷ lệ với tần số sử dụng của kênh truyền. Tại đây, ta tính theo độ suy giảm tối đa (tại tần số 1000Mhz), cụ thể như sau

  1.1. Suy hao qua bộ chia

- Bộ chia là thiết bị phân chia tín hiệu thành nhiều đầu ra. Mức tín hiệu tại các đầu ra đều bằng nhau và bị suy giảm so với mức tín hiệu đầu vào tùy theo loại bộ chia.

  1.2. Suy hao qua bộ rẽ nhánh 

- Bộ tape là thiết bị phân chia tín hiệu thành nhiều đầu ra không cân bằng. Mức tín hiệu tại đầu OUT = mức tín hiệu tại đầu IN - 3.5dB. Mức tín hiệu tại các đầu TAPE bằng nhau và bị suy giảm so với mức tín hiệu đầu vào tùy theo loại tape. Có các mức suy hao như -6.5dB, -8.5dB, -12.5dB...

  1.3. Suy hao qua mạng cáp:

- Mạng cáp trong hệ thống MATV thương được sử dụng gồm có 2 loại cáp chính. Cáp đồng trục Alantek Rg6 thường được sử dụng trên các mặt bằng tầng, từ tủ tầng đến các ổ cắm. Cáp RG11 thường được sử dụng cho hệ thống mạng cáp trục.

+ Cáp RG6: Suy hao đạt mức -21dB/100m

+ Cáp RG11: Suy hao đạt mức -14dB/100m

+ Suy hao tại các đầu nối: 0.2 - 0.3 dB (Mức suy hao trên được tính tối đa, cho tần số sử dụng là 1000Mhz)

  1.4. Bộ khuếch đại

- Do tín hiệu đi từ anten xuống bị suy hao khi qua hệ thống mạng cáp và bộ chia, do vậy hệ thống MATV ,CATV cần sử dụng các bộ khuếch đại tín hiệu. Các bộ khuếch đại này chỉnh được mức khuếch đại đầu ra. Độ khuếch đại tối đa thường đạt mức +40dB.

 

2. Cấu tạo hệ thống truyền hình - MATV CATV gồm:

 

 

Thứ nhất hệ thống Anten

- Hệ thống anten bao gồm các anten parabol, anten thu sóng UHF/VHF thu tín hiệu truyền hình vệ tinh và mặt đất cùng với cáp dẫn tín hiệu từ anten về tủ trung tâm đặt tại phòng kĩ thuật điện nhẹ tại phòng trung tâm.

-Ngoài ra còn có thể đấu nối trực tiếp với hệ thống truyền hình cáp của nhà cung cấp dịch vụ truyền hình Cáp.

 

Thứ hai hệ thống thiết bị trung tâm 

- Hệ thống này bao gồm bộ trộn tín hiệu, các bộ chia tín hiệu, các bộ giải mã tín hiệu truyền hình vệ tinh và bộ khuếch đại tín hiệu, các thiết bị này được bố trí trong một tủ chuyên dụng.

 

Thứ ba hệ thống mạng cáp truyền dẫn và phân phối tín hiệu

- Hệ thống này bao gồm các bộ chia, khuếch đại cáp tín hiệu và các ổ cắm tivi.

- Các bộ khuếch đại và bộ chia tín hiệu được lắp đặt trong tủ chuyên dụng đặt tại các trục kỹ thuật tầng và các vị trí thích hợp trên mặt bằng theo bản vẽ thiết kế, có đường cấp nguồn cho khuếch đại.

- Sử dụng cáp RG-6, RG-11 và QR-540 để truyền dẫn tín hiệu và sử dụng các bộ chia, phân nhánh tại các trục kỹ thuật để đảm bảo mức tín hiệu tại mọi điểm tivi là đồng đều nhau và đảm bảo chất lượng tín hiệu.

 

3. Yêu cầu kỹ thuật hệ thống MATV-CATV

 

Chất lượng hình ảnh và âm thanh tại các ổ cắm tốt, không bóng, nhiễu, đạt tiêu chuẩn truyền hình, cụ thể là :

- Mức ra tín hiệu truyền hình tại các điểm đặt TV đạt 65-75dBµV.

- Không có xuyên nhiễu giữa các kênh.

- Mức tín hiệu/tạp âm S/N đảm bảo 60dBµV.

- Ðộ rộng kênh ít nhất 8Mhz cho hệ PAL DK, và 6Mhz cho hệ NTSC.

-Tín hiệu đầu ra tại anten thường chỉnh đạt mức 90 - 100dB uV. Mức tín hiệu này khi qua hệ thống mạng cáp, bộ chia sẽ bị suy hao dần. Các bộ khuếch đại sẽ làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu này lên để đạt mức như cũ, trước khi phân chia đến các ổ cắm. Thông thường, một bộ khuếch đại thường đảm nhiệm khuếch đại cho 30-40 điểm tivi.

 

4. Cấu hình hệ thống : 

 

- Hiện nay, có 2 cấu  hình mạng cáp thường được sử dụng trong hệ thống MATV& CATV. 2 mô hình này tương đương nhau trên mặt bằng tầng, chỉ khác nhau về hệ thống dây và bộ chia tại trục.

- Mô hình 1: Sử dụng bộ rẽ nhánh . Tín hiệu sẽ đi thẳng từ trung tâm dọc theo trục. Tại mỗi nhóm tầng đặt bộ khuếch đại, tín hiệu được lấy từ đầu tape ra, đi qua bộ khuếch đại đặt tại đó và được chia ra đến các ổ cắm.

- Mô hình 2: sử dụng bộ chia . Tín hiệu từ trung tâm được chia thành từng nhóm bằng bộ chia. đặt tại trung tâm. Mỗi một nhóm sẽ có khuếch đại, khuếch đại tín hiệu tại đầu tầng, và được chia đến các ổ cắm.